Được tạo bởi Blogger.

HURC và Mastercard sẽ hợp tác thực hiện giải pháp chấp nhận thanh toán trên tuyến metro số 1


Chiều 13-6, tại TP HCM diễn ra lễ công bố hợp tác giữa Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP HCM (HURC1) và Mastercard Asia/Pacific Pte. Ltd (Mastercard).

Việc hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giao thông công cộng và triển khai các giải pháp thanh toán tích hợp trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng trên địa bàn TP HCM, bao gồm tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và hệ thống xe buýt.


HURC1 và Mastercard công bố hợp tác về giao thông công cộng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đăng Thành, Phó Giám đốc HURC1, cho biết với sứ mệnh mang đến cho khách hàng trải nghiệm di chuyển tốt nhất và phát triển lĩnh vực đường sắt đô thị bền vững, HURC1 luôn định hướng đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số toàn diện, sâu rộng trong toàn bộ các hoạt động, dịch vụ. Trong đó, việc xây dựng và triển khai các giải pháp thanh toán thông minh, không tiền mặt là một trong những giải pháp thiết thực nhất.

Theo ông Thành, ngày 28-5 vừa qua, UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương hợp tác giữa HURC1 và Mastercard theo đề xuất của HURC1 và Sở Giao thông Vận tải TP HCM. Đồng thời, công ty phối hợp làm việc với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội TP HCM (PC06) về giải pháp thanh toán cho đối tượng ưu tiên, vé tháng... bằng CCCD thông qua đăng ký tài khoản định danh và xác thực thông tin CCCD với Cơ sở dữ liệu quốc gia, dự kiến hoàn thành trong năm 2024.


Ông Trần Đăng Thành, Phó Giám đốc HURC1 phát biểu tại buổi công bố hợp tác

"Buổi lễ ký kết hôm nay là cột mốc quan trọng cho giai đoạn hợp tác cùng phát triển với định hướng xây dựng thành phố thông minh, chú trọng đẩy mạnh quá trình chuyển đối số và triển khai thực hiện các giải pháp chấp nhận thanh toán trên tuyến đường sắt metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân sử dụng và mở rộng cho các loại hình giao thông công cộng khác tại TP HCM" - Phó Giám đốc HURC1 nhấn mạnh.

Tại buổi công bố hợp tác, Giám đốc quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, bà Winnie Wong chia sẻ việc ký kết hợp tác giữa Mastercard và HURC1 đánh dấu một bước đột phá trong việc nâng cao trải nghiệm thanh toán cho người dân khi sử dụng hệ thống giao thông công cộng. Với hệ thống thanh toán EMV Open-loop hiện đại, được triển khai cho các dự án giao thông tại 390 quốc gia trên thế giới, người dân TP HCM giờ đây có thể dễ dàng thanh toán vé di chuyển bằng thẻ ngân hàng sẵn có hoặc qua các thiết bị thông minh như điện thoại di động, đồng hồ thông minh chỉ với việc chạm.

Giám đốc quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, bà Winnie Wong phát biểu tại buổi công bố hợp tác

"Giải pháp này giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sự bất tiện. Qua đó, nâng cao nhận thức về thanh toán không tiền mặt trong cộng đồng, hướng đến một xã hội hiện đại, văn minh và bền vững. Ngoài ra, mô hình này tạo ra sự kết nối giữa TP HCM với các thành phố trong và ngoài nước, thúc đẩy giao thương kinh tế và du lịch theo xu hướng toàn cầu.

Với mục tiêu mang đến trải nghiệm thanh toán tiện lợi và an toàn cho người dân, Mastercard cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với HURC1 và các đôi tác khác trong tương lai để không ngừng phát triển công nghệ và dịch vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống" - bà Winnie Wong khẳng định.

Việc ký kết hợp tác giữa HURC1 và Mastercard đánh dấu bước đột phá trong việc nâng cao trải nghiệm thanh toán cho người dân khi sử dụng hệ thống giao thông công cộng.

Các giải pháp cần thực hiện để đạt được sản phẩm trong khuôn khổ hợp tác giữa HURC1 và Mastercard gồm: Giải pháp chấp nhận thanh toán trên tuyến đường sắt metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) cho các đối tượng ưu tiên được miễn, giảm giá vé, vé tháng, các đối tượng khác sử dụng phương pháp thanh toán EMV của ngân hàng cung cấp bởi các tổ chức chuyển mạch trong nước như Napas và quốc tế như Mastercard, Visa, JCB... các đối tượng sử dụng ví điện tử VNPay, MoMo... Nghiên cứu hỗ trợ và triển khai mộ số hạng mục đầu tư giải pháp thanh toán không tiền mặt dành cho hệ thống xe buýt

Ngoài ra, HURC sẽ nghiên cứu thực hiện giải pháp sử dụng CCCD để thay thẻ đi lại cho các đối tượng ưu tiên, sử dụng vé tháng, đảm bảo đồng bộ cho người dân có thể sử dụng khi tuyến đường sắt metro số 1 đi vào hoạt động.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã thi công hơn 98% tổng khối lượng, các nhà ga ngầm và ga trên cao đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến tuyến sẽ đi vào hoạt động vận hành khai thác thương mại trong quý 4/2024.

Lê Anh
Bài viết đóng góp, xin gửi về: vanhoavadoanhnghiep@gmail.com

TIN NỔI BẬT