Được tạo bởi Blogger.

Hội thảo “Giải pháp AI cho doanh nghiệp”: Tạo đà bứt phá cho doanh nghiệp Việt

 Sáng 28/6/2024, tại Khu Công viên phần mềm Quang Trung, Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Chuyển đổi số TP. Hồ Chí Minh (DXCenter) phối hợp với Liên minh Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam (VNITO) và các đối tác tổ chức hội thảo “Giải pháp AI cho doanh nghiệp”.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của hơn 200 khách tham dự từ doanh nghiệp các ngành có nhu cầu áp dụng AI. Các giải pháp AI giới thiệu trong khu vực triển lãm phục vụ cho tất cả các ngành nghề từ thương mại điện tử, bán lẻ, tài chính & ngân hàng, bảo hiểm, an ninh thông tin, CNTT, giáo dục & đào tạo, chăm sóc sức khoẻ, thẩm mỹ, spa, nông nghiệp, dịch vụ, sản xuất…
Áp dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là xu hướng của các doanh nghiệp trên toàn thế giới để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ đột phá, tăng năng suất, hiệu quả làm việc và giảm chi phí.

Trước thực trạng tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp về công nghệ AI đã tạo ra rất nhiều giải pháp AI có thể phục vụ đa ngành, đa lĩnh vực nhưng việc áp dụng trong các ngành còn rất hạn chế. Hội thảo “Giải pháp AI cho doanh nghiệp” tổ chức nhằm giới thiệu các giải pháp AI của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm và quy trình áp dụng AI trong doanh nghiệp.Ông Phan Phương Tùng – Giám đốc DXCenter cho biết: Sự thành công của hội thảo chính là việc tập hợp được gần 100 giải pháp AI của các doanh nghiệp Việt Nam tự nghiên cứu và phát triển. Những giải pháp này được giới thiệu tại khu triển lãm phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp trong các lĩnh vực như: trí tuệ nhân tạo tạo sinh; smart camera; công nghệ nhận diện ứng dụng quang học – xử lý ngôn ngữ tự nhiên; Phân tích dữ liệu và dự đoán; tự động hoá quy trình và kiểm tra.”

Tại chương trình, các diễn giả đều có chung nhận định, ứng dụng công nghệ AI vào vận hành đang là xu thế, mang lại cơ hội lớn giúp các doanh nghiệp chinh phục khách hàng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Qua đó, tạo ra những bứt phá về hiệu quả kinh doanh, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng trong thời đại số.


Ông Phạm Tuấn Anh từ Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo Tập đoàn Công nghệ TMA

Ông Phạm Tuấn Anh từ Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo Tập đoàn Công nghệ TMA chia sẻ “Trong vài năm gần đây, doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng AI ở nhiều lĩnh vực như sản xuất, ngân hàng, bán lẻ, y tế,… Các doanh nghiệp thường đặt ra các mục tiêu của việc ứng dụng AI như tăng doanh thu, nâng cao trải nghiệm người dùng hay tối ưu hóa quy trình, tiết kiệm chi phí và sức lao động. Để tận dụng và bắt đầu quá trình ứng dụng AI một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần xác định mục tiêu, chiến lược và lựa chọn công nghệ phù hợp. Ví dụ, doanh nghiệp có thể sử dụng giải pháp camera thông minh để kiểm soát an ninh, công nghệ RPA (nhận diện ứng dụng quang học) để tự động hóa quy trình lặp đi lặp lại, và GenAI để hỗ trợ dịch vụ chăm sóc khách hàng hay cho mục đích sáng tạo nội dung phục vụ marketing. Tuy nhiên, để ứng dụng AI thành công, doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng đến chiến lược dữ liệu. Xây dựng và quản lý dữ liệu hiệu quả là nền tảng then chốt, đảm bảo cho các mô hình AI hoạt động hiệu quả và mang lại giá trị lâu dài”

Bên cạnh đó, các chuyên gia từ công ty tư vấn KPMG, Tập đoàn Công nghệ TMA, MISA, EDUX, KORETOVOET, EduNet, DNV cũng đã chia sẻ về các vấn đề quan trọng nhất của việc áp dụng AI trong doanh nghiệp: lộ trình và quy trình, cách thức kết hợp AI và chuyển đổi số, chiến lược dữ liệu và chiến lược AI, chi phí triển khai AI, cách giảm thiểu rủi ro, AI cho quảng cáo, kinh nghiệm từ Hàn Quốc và các nước…


Ông Trần Phúc Hồng, Phó chủ tịch Liên minh Công nghệ số Việt Nam (VNITO), đại diện Ban tổ chức, cho biết “Mục tiêu của hội thảo là giúp doanh nghiệp các ngành hiểu rõ về cách thức và quy trình áp dụng AI để thúc đẩy phong trào áp dụng AI trong các doanh nghiệp Việt Nam. Vì hiện nay rất nhiều doanh nghiệp muốn triển khai chương trình AI, tiếp nối chương trình chuyển đổi số, nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu”.


Ông Hoàng Quang Hải, chuyên gia đào tạo – đánh giá Hệ thống Quản lý, Công ty DNV Business Assurance Việt Nam, đề xuất “Để thành công trong việc áp dụng AI, các doanh nghiệp cần đầu tư không chỉ vào công nghệ mà còn vào việc xây dựng một hệ thống quản lý chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế như ISO 42001 hay các khung quản trị AI đã được nghiên cứu. Điều này không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, dễ dàng trong việc từng bước phát triển, ứng dụng AI mà còn bảo vệ doanh nghiệp khỏi các rủi ro liên quan đến việc sử dụng hay phát triển AI“.

Thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu được định giá khoảng 93,5 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 38,1% từ năm 2022 đến năm 2030. Bà Kim Phượng cho rằng, sự phát triển này phản ánh tầm quan trọng ngày càng lớn của AI trong việc hỗ trợ và cải tiến các hoạt động kinh doanh, cũng như trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ tiên tiến cho doanh nghiệp.

Lê Anh
Bài viết đóng góp, xin gửi về: vanhoavadoanhnghiep@gmail.com

TIN NỔI BẬT