Được tạo bởi Blogger.

Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long mang lại cơ hội trị giá 6,8 tỷ USD cho bảo hiểm chỉ số


Khoảng 40% tổng giá trị sản xuất Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tương đương với 6,8 tỷ USD có thể được bảo vệ bằng bảo hiểm chỉ số, trước những rủi ro biến động khí hậu thời tiết, thông qua một sản phẩm bảo hiểm của Úc.


Lãnh sự quán Úc tại TP.HCM vừa công bố Báo cáo "Nông nghiệp chống chịu thời tiết ở ĐBSCL" do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) kết hợp với Công ty công nghệ bảo hiểm Hillridge (Úc) và Công ty bảo hiểm MSIG Việt Nam thực hiện.


Bảo hiểm chỉ số được cho sẽ bảo vệ giá trị sản xuất nông nghiệp vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Ảnh: TL

Báo cáo này nằm trong khuôn khổ sáng kiến Chương trình Đối tác Kinh doanh (Business Partnership Platform), góp phần giải quyết các thách thức của ĐBSCL thông qua việc thúc đẩy các giải pháp bảo hiểm chỉ số phù hợp với nhu cầu của người nông dân.

Báo cáo chỉ ra, ĐBSCL là khu vực đặc biệt quan trọng đối với nền nông nghiệp của Việt Nam, tạo sinh kế cho hơn 20 triệu người dân với ước tính tổng giá trị sản xuất lên tới 16,1 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, khu vực này đang phải đối mặt với những rủi ro khí hậu nghiêm trọng, bao gồm lượng mưa thất thường, nhiệt độ tăng cao, hạn hán và xâm nhập mặn.

Trong khi chưa đến một nửa hoạt động sản xuất nông nghiệp của khu vực ĐBSCL có khả năng chống chịu trước các hiện tượng khí hậu cực đoan, gồm hoạt động của ngành cá, canh tác trong nhà màng, nhà kính, và hoạt động tưới tiêu tại các vùng cách biển trong mùa khô. Do đó, hoạt động sản xuất nông nghiệp tại ĐBSCL cần có công cụ để bảo vệ. Những mặt hàng ưu tiên có thể kể đến như lúa gạo, xoài, sầu riêng và tôm...

Ông Dale Schilling, Giám đốc Công ty Hillridge cho biết, bảo hiểm chỉ số kích hoạt các khoản thanh toán tự động dựa trên các kịch bản đã được xác định trước liên quan đến các thông số cụ thể về thời tiết hoặc khí hậu, phù hợp với các hình thái khí hậu ngày càng khó lường của ĐBSCL, khác với bảo hiểm truyền thống, vốn đánh giá tổn thất sau thực tế sau khi xảy ra sự kiện thời tiết hoặc khí hậu. Cách thức này cho phép nông dân và người nuôi trồng thủy sản được đền bù để phục hồi sản xuất ngay sau thiên tai.

"Khoảng 40% tổng giá trị sản xuất của ĐBSCL, tương đương với 6,8 tỷ USD có thể được bảo vệ bằng bảo hiểm chỉ số. Đây là cơ hội không chỉ cho Hillridge và MSIG Việt Nam, các đơn vị bảo hiểm khác mà còn cho cả những người nông dân vùng ĐBSCL. Mức độ sẵn sàng về công nghệ trong khu vực, thể hiện qua tỷ lệ cao trong truy cập internet và sử dụng điện thoại thông minh của nông dân, là yếu tố then chốt thúc đẩy ứng dụng các giải pháp bảo hiểm kỹ thuật số", ông Dale Schilling phân tích.

Đại diện Hillridge cho biết, mức phí tối thiểu cho 1 hợp đồng bảo hiểm chỉ số là 65 USD, thời gian bảo hiểm 3 tháng; mức đền bù tối đa có thể lên tới trên 1.000 USD, tùy thuộc vào rủi ro thời tiết. Hiện nay, Hillridge và MSIG Việt Nam đã phát hành trên 200 hợp đồng bảo hiểm cho người trồng cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên với mức 65 USD/1ha cà phê.

Phía Chính phủ Úc bày tỏ vinh dự khi hợp tác với khu vực tư nhân Việt Nam, góp phần cho sự phát triển bền vững của khu vực này. BPP là một sáng kiến có quy mô khu vực nhằm thúc đẩy sự hợp tác của Chính phủ Úc với các doanh nghiệp có định hướng toàn diện, tạo ra tác động phát triển và lợi nhuận thương mại bền vững. Chính phủ Úc đã đầu tư hơn 16,6 triệu AUD (tương đương 270 tỷ đồng) vào các dự án BPP, với nguồn vốn đối ứng từ các đối tác là 27,8 triệu AUD (hơn 470 tỷ đồng). Kể từ năm 2016, sáng kiến này đã hỗ trợ 60 quan hệ đối tác tại 19 quốc gia, hợp tác với 144 tổ chức trong khu vực tư nhân, doanh nghiệp xã hội, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức học thuật.

Dự án "Nông nghiệp chống chịu thời tiết tại ĐBSCL" được hình thành trong khuôn khổ chương trình Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) được triển khai bởi công ty Hillridge, MSIG Việt Nam ("MSIG Việt Nam") và Chính phủ Úc. Quan hệ đối tác trong dự án này tận dụng chuyên môn của Hillridge trong thiết kế sản phẩm bảo hiểm, quản lý dự án, phát triển nền tảng công nghệ theo nhu cầu, kết nối với người nông dân và phát triển kinh doanh. MSIG Việt Nam mang đến sản phẩm bảo hiểm khí hậu cho hạn hán và các giải pháp tùy chỉnh cho các nông hộ nhỏ và Chính phủ Úc cung cấp hỗ trợ tài chính xúc tác, chuyên môn về giới, kết nối mạng lưới, các hoạt động xây dựng năng lực và tính nhận diện của dự án.

Chiến lược của dự án bao gồm việc thiết kế sản phẩm bảo hiểm chỉ số để giải quyết các rủi ro khí hậu điển hình mà người sản xuất ở ĐBSCL phải đối mặt, thực hiện đào tạo trong ngành để tăng tỷ lệ tiếp nhận, và hỗ trợ mua bảo hiểm cho phụ nữ tại các nông hộ nhỏ và các nhóm thiểu số khác.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về: vanhoavadoanhnghiep@gmail.com

TIN NỔI BẬT