Được tạo bởi Blogger.

Trước giờ đấu thầu vàng, chênh lệch mua bán vàng nhẫn vọt tăng, vàng miếng 'đi lùi'


Giá vàng thế giới hôm nay (22/4) có xu hướng giảm trong phiên đầu tuần sau khi trải qua một tuần tăng giá khá tốt. Trong nước, vàng nhẫn giao dịch quanh 76,7 triệu đồng/lượng với chênh lệch giá mua và bán tăng vọt lên 2,1 triệu đồng; vàng miếng SJC gần như “bất động”, duy trì quanh 84 triệu đồng/lượng với chênh lệch giữa giá mua và bán giảm còn 2 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, khoảng 6 giờ 00 ngày 22/4 (giờ Việt Nam), trên‏‏ Kitco, giá vàng giao ngay ở mức 2.384,10 USD/ounce, giảm 8,27 USD/ounce (-0,35%). Giá vàng thế giới có xu hướng giảm trong phiên đầu tuần sau khi trải qua một tuần tăng giá khá tốt.

Tuần qua, giá vàng thế giới tăng 2,2%, đánh dấu tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Động lực cho xu hướng tăng giá của vàng là nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro địa chính trị và việc các ngân hàng trung ương duy trì mua ròng kim loại quý này cho dự trữ quốc gia.


Chênh lệch giá mua và bán vàng nhẫn tăng vọt lên 2,1 triệu đồng, vàng miếng SJC giảm còn 2 triệu đồng/lượng.

Trở lại tuần này, theo cuộc khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News, cả giới chuyên gia và nhà đầu tư vẫn đặt nhiều niềm tin vào kim loại quý với 71% chuyên gia Phố Wall và 64% các chuyên gia bán lẻ tham gia khảo sát dự báo vàng sẽ tăng giá.

Chiến lược gia thị trường Colin Cieszynski của SIA Wealth Management cho rằng rủi ro vẫn còn rất lớn và có thể kích hoạt các đợt tăng giá trên thị trường. Cùng quan điểm, nhà môi giới hàng hóa cao cấp Daniel Pavilonis của RJO Futures cũng cho rằng, xung đột địa chính trị sẽ tiếp tục đẩy giá vàng lên cao ngay cả khi không có sự leo thang ngay lập tức.

Chuyên gia phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins kỳ vọng thị trường vàng sẽ tiếp tục biến động mạnh vào tuần này. Chuyên gia này dự báo, phạm vi hoạt động của vàng trong tuần tới sẽ được mở rộng.

Theo Millman, vàng sẽ dao động trong khoảng 100 USD theo cả hai hướng. Theo đó, vàng có thể tăng lên 2.500 USD/ounce hoặc giảm xuống mức 2.250 USD/ounce hoặc 2.200 USD/ounce. Trong bối cảnh hiện tại, chuyên gia này cho rằng, khả năng đó có thể xảy ra.

Là 1 trong số ít các chuyên gia dự báo giá vàng giảm trong tuần này, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Darin Newsom của Barchart.com giải thích rằng, vàng đang bị quá mua và cần 1 đợt bán tháo để giải phóng một số áp lực. Tuy nhiên chuyên gia này vẫn cho rằng xu hướng của vàng vẫn là tăng. Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng từ nay cho đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, vàng có thể sẽ tiếp tục thu hút thêm những người mua với vai trò là tài sản trú ẩn an toàn.

Trong nước, giá vàng đã điều chỉnh giảm khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ động thông tin kế hoạch đấu thầu vàng miếng, dù vậy biên độ tăng vẫn gấp đôi giá vàng thế giới, với mức tăng lên tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng nhẫn giảm về giao dịch quanh 76,7 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, chênh lệch giá mua và bán vàng nhẫn tăng vọt lên 2,1 triệu đồng thay vì chỉ ở mức 1,9 triệu đồng.

Vàng miếng SJC gần như “bất động”, duy trì quanh 84 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng SJC giảm còn 2 triệu đồng/lượng thay vì 2,5 triệu đồng như trước đó. Cụ thể: Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 81,80 – 83,80 triệu đồng/lượng; Tập đoàn Doji niêm yết tại 81,65 – 83,85 triệu đồng/lượng; Hệ thống PNJ niêm yết tại 81,80 – 83,80 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu niêm yết tại 81,65 - 83,70 triệu đồng/lượng.

Theo NHNN, hôm nay 22/4 sẽ diễn ra phiên đấu thầu vàng miếng với tổng khối lượng dự kiến đấu thầu là 16.800 lượng vàng.

Loại vàng bán ra là vàng miếng SJC do NHNN tổ chức sản xuất. NHNN nêu rõ, tỷ lệ đặt cọc khi tham gia đấu thầu là 10%, giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 81,8 triệu đồng/lượng. Bên cạnh đó, khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu chính là khối lượng đặt thầu dự kiến của mỗi thành viên.

Khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 14 lô, tương đương 1.400 lượng, khối lượng tối đa là 20 lô, tương đương 2.000 lượng. Bước giá dự thầu là 10.000 đồng/lượng.

NHNN cũng quy định mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký một mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do NHNN công bố.

Thiên Ân
Bài viết đóng góp, xin gửi về: vanhoavadoanhnghiep@gmail.com

TIN NỔI BẬT