Được tạo bởi Blogger.

Giá vàng chờ chất xúc tác mới để bứt phá?


Nói về triển vọng tăng giá của vàng sắp tới, một số chuyên gia tỏ quan điểm thận trọng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Sau khi tăng mạnh trong tuần vừa rồi, giá vàng thế giới đang chững lại, trong giá vàng trong nước sáng nay (20/11) chỉ tăng nhẹ so với cuối tuần. Giới phân tích cho rằng kim loại quý này cần những chất xúc tác mới để bứt phá qua ngưỡng chủ chốt 2.000 USD/oz.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 70,75 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng thứ Bảy, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng không thay đổi ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 59,2 triệu đồng/lượng và 60,2 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, tăng 100.000 đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 70,05 triệu đồng/lượng và 70,75 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 150.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm trên, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.982,9 USD/oz, tăng 0,8 USD/oz, tương đương tăng 0,04%, so với đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tại thị trường Mỹ - theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco.

Mức giá này tương đương gần 58,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giảm 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 12,55 triệu đồng/lượng, còn giá vàng nhẫn cao hơn 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng mà giá quy đổi giảm là do tỷ giá USD/VND giảm mạnh theo xu hướng giảm của tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.990 đồng (mua vào) và 24.360 đồng (bán ra), giảm 55 đồng ở mỗi đầu giá so với mức chốt của tuần trước.

Trong tuần vừa rồi, giá USD tại Vietcombank giảm 55 đồng, sau khi giảm 220 đồng trong tuần trước đó.

Tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm - do kỳ vọng mới của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có thể chấm dứt việc tăng lãi suất và triển khai sớm hơn việc cắt giảm lãi suất trong năm 2024 - là những động lực quan trọng cho giá vàng tăng mạnh trong tuần vừa rồi. Giá vàng thế giới đã tăng 2,3% trong tuần trước, sau khi giảm 2,8% trong tuần trước đó.


Trong 5 năm qua, giá vàng thế giới đã tăng hơn 62%. Đơn vị: USD/oz.

Nói về triển vọng tăng giá của vàng sắp tới, một số chuyên gia tỏ quan điểm thận trọng.

Trao đổi với trang Kitco News, chiến lược gia tiền tệ Adam Button của Forexlive.com cho rằng thị trường vàng cần đón thêm các dữ liệu cho thấy sự suy yếu của kinh tế Mỹ - cơ sở để Fed xoay trục chính sách tiền tệ - mới có thể tạo động lực tăng bền vững. Ông nhận định có thể Fed không tăng lãi suất thêm, nhưng cũng chưa có lý do gì để cắt giảm lãi suất sớm hoặc giảm lãi suất mạnh tay.

Dù vậy, trong dài hạn, sự trì hoãn này của Fed có thể có lợi cho giá vàng. “Fed có thể giữ lãi suất lâu hơn cần thiết, và chính vì vậy, khi Fed giảm lãi suất, họ sẽ phải giảm nhanh hơn bình thường. Đây là một yếu tố hỗ trợ giá vàng”, ông Button nói.

Đồng quan điểm cho rằng Fed có thể không tăng lãi suất vào tháng 12, nhưng nhà phân tích Barbara Lambrecht của Commerzbank không kỳ vọng Fed sẽ sớm giảm lãi suất trong năm 2024. “Sự phục hồi của giá vàng khó kéo dài. Chúng tôi dự báo giá vàng chỉ có thể vượt 2.000 USD/oz và giữa năm 2024”, bà nói.

Tuần này hầu như không có dữ liệu kinh tế Mỹ quan trọng nào được công bố. Ngoài ra, thị trường tài chính Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn vào ngày thứ Năm.

Sau khi giảm mạnh trong tuần trước, đồng USD khởi động tuần mới trong xu thế giảm. Chỉ số Dollar Index sáng nay có lúc giảm hơn 0,2% so với mức chốt tuần vừa rồi, còn 103,7 điểm, thấp nhất 3 tháng - theo dữ liệu từ MarketWatch. Tuần trước, chỉ số giảm 1,9%.

Theo vneconomy.vn
Bài viết đóng góp, xin gửi về: vanhoavadoanhnghiep@gmail.com

TIN NỔI BẬT