Được tạo bởi Blogger.

Cần hoàn thiện khung pháp lý là nhiệm vụ cấp bách về phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tiền mã hóa


Công nghệ blockchain phát triển nhanh chóng mang lại những cơ hội tăng trưởng đột phá cho ngành tài chính nhưng cũng đặt ra thách thức mới cho nhiệm vụ phòng, chống rửa tiền thông qua các giao dịch tiền mã hóa.


Ngày 22/9/2023, tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP.HCM, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị “Quy định về phòng, chống rửa tiền và vai trò của phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tiền mã hóa” trong khuôn khổ triển khai Luật Phòng, chống rửa tiền, Nghị định số 19/2023/NĐ-CP ngày 28/4/2023 hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền và Thông tư số 09/2023/TT-NHNN ngày 28/7/2023 hướng dẫn thực hiện Luật Phòng, chống rửa tiền.

Cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ đã thúc đẩy các lĩnh vực tài chính - công nghệ phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều công cụ tài chính cũng như các hình thức giao dịch, hình thái tài sản, tiền tệ hoàn toàn mới, giúp thay đổi nhanh chóng bộ mặt kinh tế - xã hội, tác động đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực từ tài chính, thương mại, tới giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao,...


Bà Nguyễn Thị Minh Thơ- Phó Cục Trưởng Cục phòng chống rửa tiền Ngân hàng nhà nước Việt Nam

Nội dung Hội nghị nhằm triển khai các quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền đến các hội viên, đồng thời khuyến cáo nguy cơ rửa tiền trong các giao dịch tiền mã hoá, tài sản số, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng cùng với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, hành lang pháp lý chưa đầy đủ, các tổ chức tội phạm sử dụng nhiều phương thức tinh vi để rửa tiền nhất là đối với các giao dịch tiền mã hoá.

Theo chia sẻ từ ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Thường trực VBA, tiền mã hoá hấp dẫn với tội phạm mạng nhờ việc ẩn danh, không cần bên thứ 3 xác thực, dễ cất giữ và dễ chuyển dịch, tốc độ thanh toán nhanh và không bị giới hạn biên giới hay lãnh thổ…

Ông cũng chỉ ra Việt Nam đặt một số máy ATM Bitcoin - là một cổng nạp tiền fiat (tiền pháp định) để đổi lấy tiền mã hoá. Đây là hoạt động nhanh chóng, ẩn danh và nhiều khả năng gắn liền với các hoạt động phi pháp. Với hơn 30.000 máy ATM tiền mã hoá trên toàn cầu, 40 triệu USD đã được gửi đến các địa chỉ lừa đảo trong năm 2022.


Với tính cấp thiết của vấn đề này, các đại biểu tham dự tại hội nghị sáng 22.9 và 31 điểm cầu khác tại khu vực phía Nam, đã cùng nhau thảo luận để triển khai các quy định của pháp luật về phòng chống rửa tiền. Các đại biểu đồng thời đưa ra 3 khuyến nghị nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống rửa tiền trong giao dịch tài sản số.

Một là, nhận diện tài sản số là một loại tài sản mà Bộ luật Dân sự Việt Nam đã công nhận. Hai là, các định chế tài chính cần xây dựng quy trình và kiểm soát tuân thủ đối với các hoạt động về chống rửa tiền liên quan tới tài sản số đối với các giao dịch qua tài khoản cá nhân. Ba là, chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trên nguyên tắc hội tụ đầy đủ lĩnh vực kinh tế, công nghệ và luật.

Thông qua hội nghị, VBA cùng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cam kết thúc đẩy các nguyên tắc quản trị và tuân thủ theo thông lệ quốc tế từ các tiêu chuẩn cao nhất của Basel (chuẩn mực quản lý rủi ro) cũng như quy định của Luật Phòng, chống rửa tiền số 14/2022/QH-15, quy tắc chống rửa tiền AML/CFT của FATF (Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính) cũng như các tổ chức quốc tế. Đồng thời sẽ hỗ trợ các định chế tài chính nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác và phát triển trong các lĩnh vực trên.

Lê Anh
Bài viết đóng góp, xin gửi về: vanhoavadoanhnghiep@gmail.com

TIN NỔI BẬT