Được tạo bởi Blogger.

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh khai mạc trưng bày “Kỷ vật thời kháng chiến”


Ngày 21/11/2023, Nhân kỷ niệm 18 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 23/11/2023), 83 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2023), đồng thời hướng đến 79 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2023), Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh thực hiện trưng bày chuyên đề “Kỷ vật thời kháng chiến”.

Với 177 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, các kỷ vật lần lượt được giới thiệu đến công chúng theo 03 nhóm nội dung, cụ thể: Nhóm kỷ vật của các chỉ huy, lãnh đạo, tướng lĩnh thuộc các cơ quan chỉ đạo cách mạng miền Nam; Nhóm kỷ vật là hành trang của người chiến sĩ trên các mặt trận khác nhau như: nhà báo, phóng viên chiến trường, văn công Quân Giải phóng miền Nam, các chiến sĩ Quân Giải phóng, nữ chiến sĩ miền Nam, đội ngũ y sĩ, bác sĩ,… Cuối cùng là nhóm kỷ vật của những cựu binh, cựu tù chính trị.

Qua từng câu chuyện, trưng bày chuyên đề “Kỷ vật thời kháng chiến” góp phần mang đến cho công chúng cái nhìn chân thực về những giá trị lịch sử, nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo ẩn chứa sau mỗi kỷ vật. Khách tham quan một lần nữa sẽ cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam, dù trong hiểm nguy hay trong lao tù của thực dân đế quốc, họ vẫn son sắt một tình yêu cao đẹp với Tổ quốc. Trưng bày này cũng góp phần giáo dục thế hệ trẻ niềm tự hào dân tộc, ý thức chống chiến tranh xâm lược, bảo vệ hòa bình và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Thời gian trưng bày từ ngày 21/11/2023 đến hết tháng 3/2024 tại Phòng đa năng – Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh Số 28 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3.


Các món “Kỷ vật thời kháng chiến”


Ộng Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tp. Hồ Chí Minh Đang xem các “Kỷ vật thời kháng chiến”

Ộng Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Với việc thực hiện chuyên đề “Kỷ vật thời kháng chiến” hôm nay sẽ góp phần giúp công chúng trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về một thời kỳ đấu tranh gian lao mà anh dũng của cán bộ, chiến sĩ và người dân Việt Nam, cũng như về tinh thần yêu nước, tài khéo léo, óc sáng tạo của các tầng lớp nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập tự do cho đất nước, không bao giờ chịu cúi đầu, khuất phục trước thế lực xâm lược. “

Bà Trần Xuân Thảo, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh(áo dài)

Bà Trần Xuân Thảo, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh cho biết:”Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta diễn ra vô cùng anh dũng, kiên cường, nhưng cũng cực kỳ gian khổ, khốc liệt. Trong khói lửa chiến tranh, tinh thần yêu nước, chịu đựng hy sinh, gian khổ càng được nêu cao. Tình đồng chí, đồng đội, tình cảm gia đình, tình quân dân keo sơn giữa hậu phương và tiền tuyến càng gắn bó ấm nồng. Trong những khoảnh khắc bình yên ngắn ngủi, những chiến sĩ cách mạng đã viết lên những trang thư, những bài thơ tha thiết, vẽ lên những bức tranh đầy xúc động hay sáng tạo ra những vật dụng, gửi về cho gia đình với biết bao niềm nhớ thương, hy vọng.”

Lê Anh
Tag:
Bài viết đóng góp, xin gửi về: vanhoavadoanhnghiep@gmail.com

TIN NỔI BẬT